Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Ảnh ngẫu nhiên

Tran_phu_cuu_hsinh_.jpg Cay_an_thit.flv Cay_bat_ruoiflv.flv Bang_tuyet_Bac_Cuc.flv Anh_huong_cua_khi_Ozon_den_Trai_Dat4.flv Chu_uong__uong.swf Cay_nap_am_bat_sen.flv Na___H2O.flv Dieu_che_Oxi_tu_H2O2.flv Brom_loIng_taIc_duIng_voIi_boIt_nhom.flv Khuc_ca_nguoi_GVND.swf Hanhkhucngayvademanhtho.mp3 BaicanguoigiaoviennhandanNSUTMyBinh.mp3 BuiPhanNgocLinh.mp3 TAO_QUAY_CHO_VAT_THE.flv Doan_phim_tu_lieu_Cac_hanh_tinh_trong_he_mat_troi.flv Thuoc.bmp 09Thi_du_3.flv Ccsaoma5.flv 0.Hinh_192-_So_do_moi_quan_he_ADN_(gen)_--_mARN_--_Protein.swf

Sắp xếp dữ liệu

LỊCH

Đồng hồ

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS-Trần Phú-Huế-Thừa Thiên Huế.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Sưu tầm > Giới thiệu chung >

  TIỂU SỬ TÓM TẮT CỦA ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ - TỔNG BÍ THƯ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG CSVN

   0.dc_tran_phu_1904-1931_120

   

   

  DC TRAN PHU 1904-1931

  Trần Phú (1904-1932): quê ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh, ông sinh ngày 1-5-1904 tại phủ Tuy An tỉnh Phú Yên nơi cha ông là Trần Văn Phổ làm giáo thụ. Lên 10 tuổi, Trần Phú đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống trong những năm tháng gian khổ để học tập từ vỡ lòng đến trường Quốc học ở Quảng Trị và Huế. Năm 1922, sau khi đỗ đầu kỳ thi Thành Chung, Trần Phú được bổ về dạy trường tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh. Có dịp gần gũi với nhân dân lao động, trí thức yêu nước lại được đọc báo “ Người cùng khổ” của Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú đã tham gia tích cực trong các tổ chức yêu nước như Hội Phục Việt rồi Hội Hưng Nam. Năm 1926 Trần Phú là một trong những thành viên của Hội Hưng Nam sang Quảng Châu tìm gặp Nguyễn Ái Quốc, được dự lớp huấn luyện chính trị và gia nhập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Nhận thấy Trần Phú có ý thức giác ngộ sâu sắc nên sau đó ít lâu Nguyễn Ái Quốc kết nạp anh vào Cộng sản đoàn là một tổ chức nòng cốt của Hội thanh niên. Năm 1927 Trần Phú được sang học Đại học Phương Đông ở Mát xcơva, được tham dự đại hội quốc tế cộng sản lần thứ VI(1928). Sau khi tốt nghiệp Đại học phương Đông, ông qua Đức Bỉ, Pháp, Hồng Kông ròng rã 6 tháng trời mới về tới Tổ quốc, bấy giờ Đảng cộng sản Việt Nam đã ra đời. Được bầu vào Ban chấp hành lâm thời, Trần Phú soạn thảo Luận cương chính trị của Đảng. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương (10-1930) ông đã trình bày bản Luận cương chính trị, được hội nghị thảo luận nhất trí thông qua. Luận cương chính trị được đánh giá rất cao và đây là một cống hiến lớn lao của Trần Phú, vạch đường đi cho cách mạng Việt Nam, điều đó chứng tỏ lúc mới 26 tuổi ông đã có tầm nhìn xa rộng và đúng đắn của một nhà chính trị xuất sắc. Ở tuổi 26, Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, sau đó ông vào Sài Gòn tiếp tục lãnh đạo cách mạng. Giữa lúc phong trào đang lên công việc đang bề bộn thì ông bị địch bắt, trong nhà tù bọn thực dân dùng mọi thủ đoạn tra tấn dã man nhưng không khuất phục được ông. Do chế độ nhà tù hà khắc bệnh tật lại càng trở nên trầm trọng Trần phú đã hy sinh vào tuổi 27(1931).Tổng Bí Thư Trần Phú mất đi là một tổn thất rất lớn cho Đảng và cho cách mạng Việt Nam, để lại tấm gương sáng chói về lòng yêu nước, trung thành vô hạn với lý tưởng cách mạng chí khí kiên cường bất khuất, lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng. Sau này chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận: “Đồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng”.


  (   Sở Văn hoá - Thông tin  Hà Tỉnh)


  Huỳnh Văn Lập @ 16:37 29/11/2010
  Số lượt xem: 10282
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Hương)
   
  Gửi ý kiến
  print